Ali Tayar – Vị kiến trúc sư đầy tài hoa qua đời ở tuổi 57 tại New York

Ali Tayar, người điều hành một công ty kiến trúc tại New York cho đến khi cái chết của ông trong tuần này, tạo ra một số nội thất đẹp nhất thế giới, layering chi tiết sang trọng vào tiêu chuẩn hóa, các bộ phận kiến trúc nhà cửa-set-như. Ông đã hoàn thành dự án cho thích của USM và Michael Maharam của Maharam ; những gì mà hai công ty có điểm chung, ông nói, là họ đã được làm một điều tốt cho các thế hệ. Một mối quan hệ đối với cao tiêu chuẩn và cho những người đi theo họ, tràn ngập công việc Tayar của. Sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và đào tạo tại Châu Âu (và sau đó tại Viện Công nghệ Massachusetts), Tayar là trường học cũ, một người đàn ông ở nhà trong vô số ngôn ngữ và văn hóa, với một sự chán ghét đối với bất cứ điều gì hợp thời trang, mỏng manh, hoặc phô trương.

Ali_Tayar

Nhưng Tayar là hầu như không nhìn về quá khứ. Ông đã bị cuốn hút bởi ý tưởng của sản xuất hàng loạt, mà đối với phần lớn thế kỷ 20 hứa hẹn sẽ cách mạng hóa thiết kế. Mặc dù các dự án riêng của mình là một sự đánh đổi, phù hợp với nhu cầu của các khách hàng trung thành và sáng suốt, ông tập trung vào tiêu chuẩn, ông nói, như một cách để chỉnh sửa tác phẩm của ông. Trong một thời đại mà mỗi “hấp dẫn” hình dạng là có thể, Tayar cho biết, ông tìm kiếm và phụ thuộc vào nguyên tắc hạn chế.

icff13-wolf-gordon-wink3

Dự án của ông bao gồm một khách sạn ở Bern, Thụy Sĩ , và một ở Zermatt, nơi “bộ” của mình bằng kim loại và gỗ dán phần hình thành một bối cảnh vô cùng sang trọng cho một niềm đam mê Tayar, nội thất hiện đại của Đan Mạch, và một ngôi nhà gần Bern với một cuộc sống bằng sợi carbon phòng . “Không có sự khác biệt giữa cấu trúc và bề mặt”, Tayar nói về cách phòng đã được thực hiện. “Nó giống như thân tàu của một chiếc thuyền.” Phòng, giảm kích thước, có thể đã đi qua một máy dò kim loại sân bay; Tayar thích thử thách bản thân bằng cách nghĩ ra quy tắc, sau đó gắn bó với họ. Cách tiếp cận của ông có thể tốn kém, nhưng đó là đối diện của quá nhiều. Ông là một nhà nghiên cứu nhiều như một nhà thiết kế.

Ellen Levy, một người bạn và một khách hàng lặp lại, nhớ lại rằng ông không bao giờ được tách ra từ quyển phác thảo của mình. “Anh ấy đã vẽ tinh xảo,” cô nói, trong một cuộc tìm kiếm để tìm cách tiêu chuẩn hóa có thể làm tăng vẻ đẹp. “Một mặt, anh ấy rất hợp lý, gắn bó với chính kỹ thuật. Mặt khác, ông rất thơ mộng. Ông nghĩ như một nghệ sĩ. hỗn hợp này của thơ và chủ nghĩa duy lý cho công việc của mình một sự thư thái tuyệt vời của tinh thần. “

Sinh ra tại Istanbul năm 1959, Tayar học kiến ​​trúc tại Đại học Stuttgart và tại MIT. Năm 1993, ông bắt đầu tập luyện ở New York, nơi ông nhanh chóng trở nên nổi tiếng như nhà thiết kế của ngôi nhà và không gian thương mại (bao gồm cả địa điểm Pop Burger và Pop Pizza) và cho các hệ thống nội thất và lưu trữ, ông nghĩ ra cho họ. Tác phẩm của ông được tìm thấy đường vào chương trình tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại và Bảo tàng Smithsonian Thiết kế Cooper Hewitt.

Năm 2002, ông được chọn là một trong những tiếng nói mới nổi của Liên đoàn kiến ​​trúc của New York. Ông đã cho một cuộc nói chuyện về Fritz Haller, các kiến ​​trúc sư Thụy Sĩ nổi tiếng với công trình nhà máy chế tạo và các hệ thống lưu trữ USM Haller yêu quý. Tayar mô tả Haller là một liên kết quan trọng giữa Jean Prouvé (người đề xuất trước chiến tranh của các tòa nhà sản xuất hàng loạt) và sau đó “công nghệ cao” kiến ​​trúc sư Richard Rogers, Renzo Piano, và Norman Foster. Một nhân viên USM nghe nói chuyện, và sớm Tayar là trên máy bay đến Thụy Sĩ để gặp giám đốc điều hành của công ty. Họ đã thuê anh ta để thiết kế một dòng của bảng biểu cũng như các khách sạn Omnia ở Zermatt. Chủ tịch USM cũng có thiết kế Tayar nhiều nhà ở, thậm chí còn chế tạo các thành phần Tayar thiết kế trong các nhà máy USM. Các tổng thống là, Tayar nói, “mở cửa cho các ý tưởng của hệ thống như không có khách hàng đã từng có được. Đó là một chút giống như lời cầu nguyện đã trả lời “.

Tayar là triết học về khoảng cách giữa những gì sản xuất hàng loạt có thể đạt được (nhà ở giá rẻ cho hàng triệu) và ông sáng tạo một-of-a-loại. Nhưng ông tin rằng những ý tưởng ông đã phát triển cho khách hàng của mình một ngày nào đó có thể tìm thấy ứng dụng rộng rãi. “Sau khi các kiến ​​trúc sư đã thực hiện mọi hình dạng hấp dẫn này,” ông nói, “họ sẽ muốn bắt đầu chỉnh sửa.” Và khi họ làm, họ có thể có một cái nhìn gần gũi như thế nào cách chỉnh sửa Tayar của những kết quả ngoạn mục như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *